Đặc sản Bình Định – món ngon ngày Tết


Ngày Tết đối với người dân Việt Nam luôn là ngày đặc biệt nhất trong năm. Người ta sẽ dành tặng cho nhau những câu chúc tốt đẹp nhất, theo phong tục của người Việt thì ngày Tết đến trong nhà phải có mâm cúng tổ tiên, phải chuẩn bị các loại bánh trái, thức ăn để đón tiếp người thân, bạn bè đến chúc lốc đầu xuân.

Xem ngay: Mua quà gì khi đi du lịch Bình Định

Để mâm cỗ ngày Xuân thêm sum vầy chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số loại đặc sản Bình Định được ưa chuộng sử dụng trong ngày tết.

Bánh ít lá gai

Đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Bình Định. Tương truyền rằng nguồn gốc của loại bánh này là do công chúa của Vua Hùng làm để dâng lên vua cha nhân dịp năm mới.

Chiếc bánh ít lá gai ngon là bánh phải đạt được độ dẻo của bột bánh nhưng khi ăn lại không gây dính răng. Khi cắn một miếng đầu lưỡi sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt thanh của mật mía, vị thơm của nếp và vị bùi của nhân dừa hay đậu xanh. Cái tên là bánh ít nhưng lại mang đến cho người ta cảm giác trọn vẹn tròn đầy của hương vị. Thật sự đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Nem chua Bình Định

Nếu đã một lần nếm thử chắc chắn các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt của nem chua Bình Định với nem chua của các địa phương khác. Sự khéo léo tài tình của những người thợ làng nem chua chợ huyện trong việc chọn thịt, tẩm ướp gia vị hài hòa đã làm nên những chiếc nem chua ngon lành, chiếm trọn vẹn khẩu vị của thực khách.

Ngày tết phải nên có vài chục chiếc nem chua để phục vụ cho việc đãi khách. Vì món ăn này đơn giản dễ chuẩn bị nhưng lại sở hữu một hương vị khó quên, thể hiện sự nồng hậu tiếp đón của gia đình bạn.

Bánh tráng

Bánh tráng là một món ăn truyền thống của người Bình Định được bắt nguồn từ cuộc chiêna của nhà Tây Sơn. Hiện nay người Bình Định ăn bánh tráng giống như một nét văn hóa. Mỗi dịp tết đến là gia đình nào cũng sẽ có một số lượng bánh tráng dự trữ. Dần dần những vùng xung quanh, những nơi người Bình Định có mặt thì người dân địa phương cũng “nghiện” luôn món ăn này.

Tuy nhiên để lại ấn tượng sâu sắc nhất vẫn là bánh tráng dừa Bình Định. Khi nướng giòn người ta sẽ cảm nhận được sự giòn thơm của bột gạo hòa quyện với vị béo của dừa. Bên cạnh đó để giảm bớt sự ngấy khi ăn bánh thì người tráng bánh còn cho thêm hành tím và tiêu và bánh. Tạo ra một hương vị mới lạ khi ăn khiên người ta không thể ngừng thưởng thức.

Đây là một món ăn mang lại một khẩu vị mới khi ẩm thực ngày tết có quá nhiều bánh kẹo ngọt và các loại thịt cá.